gmcproduct - the leader of glass etching

คลังแห่งความรู้ในการกัดกระจก กัดฝ้าและกัดลึก

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
We have 29 guests online

   ขั้นตอนการกัดลายกระจกลึก ด้วยน้ำยากัดลายกระจกลึกจีเอ็มซี  

1. ทำความสะอาดกระจก  ด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่า ลบรอยเปื้อนต่างๆ ออกให้สะอาด

2. ลอกสติกเกอร์ติดลงบนกระจก  อย่าให้มีฟองอากาศค้าง ห้ามใช้น้ำช่วย เนื่องจาก คุณภาพกาวจะอ่อนลง อาจทำให้ ครีมสลักลายกระจกจีเอ็มซี ซึมผ่านได้   สติกเกอร์ที่ใช้จะต้องเผื่อให้ใหญ่กว่ากระจกอย่างน้อย 2 นิ้ว   ขั้นตอนการติดคือ พับสติกเกอร์ตลอดแนวด้านกว้างประมาณ 1 นิ้ว ลอกกระดาษหลังสติกเกอร์ด้านที่พับ 1 นิ้วออก ติดสติกเกอร์ที่ลอกลงบนโต๊ะให้เรียบและตรง จากนั้นนำกระจกไปวางไว้หลังสติกเกอร์ ให้สัมผัสกับสติกเกอร์ที่ติดลงบนโต๊ะ ดึงกระดาษที่พับออกเล็กน้อย ใช้ไม้บรรทัดแข็งๆ รีดสติกเกอร์ไปบนกระจกช้าๆ ไล่อากาศไปจนสุดปลายอีกด้านหนึ่ง อย่าลอกสติกเกอร์ออกมาทีเดียวทั้งแผ่น จะติดยากมาก และไฟฟ้าสถิตย์บนกระจก อาจจะดูดสติกเกอร์จน ทำให้เกิดฟองอากาศค้างได้ จากนั้นนำกระดาษหลังสติกเกอร์ที่เหลือไปติดทับด้านหลังกระจก (ใช้กระดาษด้านที่ไม่มัน) เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้หลังกระจกเป็นรอยได้ หรือป้องกันปรอทหลังกระจกหลุดได้ในกรณีที่ใช้กระจกเงา

3. ทากาวหลังกระดาษลายที่เตรียมไว้ให้ทั่ว  ควรทาให้ทั่วลวดลาย อย่าทาหนาเกินไป เพราะหลังจากตัดเสร็จ จะต้องแกะกระดาษที่เหลือออก จะแกะยาก การติดลายควรจัดสมดุลรูปให้สวยงาม

4. ใช้มีดคัตเตอร์ตัดบนกระดาษลาย  ตัดให้ผ่านสติกเกอร์ รอบส่วนที่ต้องการสลักลาย จากนั้นงัดกระดาษลายและสติกเกอร์ในส่วนนั้นออก จนเห็นผิวกระจก มีดที่ใช้ตัดจะต้องคม อย่าออกแรงตัดมากจนเกินไป กระจกจะเป็นรอยบิ่นได้

5. ทำความสะอาดกระจกอีกครั้ง  โดยลอกกระดาษลายส่วนที่เหลือออกทั้งหมด จนเหลือแต่สติกเกอร์ที่มีช่องที่ตัดแล้ว การงัดสติกเกอร์ อาจเกิดคราบยางเหนียว หลงเหลือบนกระจกได้ ทั้งนี้ ครีมสลักลายกระจกจีเอ็มซี จะทำปฎิกริยากับคราบยางได้ไม่สมบูรณ์ จึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดคราบยางสติกเกอร์ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ตัดเศษสติกเกอร์ใหม่ ออกมาเป็นเส้นยาวประมาณ 5 เซ็นติเมตร กว้างประมาณ 1 เซ็นติเมตร ใช้มือจับปลายทั้งสองข้างของสติกเกอร์ แล้วนำไปกดบริเวณที่มีคราบยางสติกเกอร์ ให้ใช้เล็บกดช่วยด้วยแล้วจึงดึงออก จะดูดคราบยางออกมาได้ดี อีกวิธีคือ ใช้ผ้าสะอาดที่ไม่มีขุย ชุบแอลกอฮอลล์ล้างแผล เช็ดเอาคราบยางออก เมื่อคราบยางออกหมดแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งสะอาดที่ไม่มีขุย เช็ดทำความสะอาดอีกรอบ สังเกตุให้เห็นกระจกมันวาวที่สุด นำกระจกไปตากแดดจัดๆ สัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อไล่ความชื้นใต้สติกเกอร์ จะทำให้ลายที่สลักคมชัดมากขึ้น ความสะอาดมีผลอย่างมากกับงาน

6. สร้างกะบะขังน้ำยา  พับขอบสติกเกอร์ส่วนที่ยื่นออกมานอกกระจกขึ้นทุกด้าน ใช้ลวดเย็บกระดาษเย็บมุมทั้ง 4 มุมจะได้ชิ้นงานที่มีรูปทรงเหมือนกะบะ

7. เขย่าขวดน้ำยากัดลายกระจกลึกจีเอ็มซี  เพื่อให้สารเคมีรวมตัวกันสมบูรณ์ เทน้ำยาลงบนชิ้นงานให้เร็ว ให้มีความหนาสม่ำเสมอกัน ไม่น้อยกว่า3มิลลิเมตร หรือ3เหรียญบาทซ้อนทับกัน อย่าให้บางเกินไป ปฎิกริยาจะไม่สมบูรณ์ เมื่อน้ำยาสัมผัสถูกผิวกระจก จะเกิดคราบสีขาวบนกระจก ให้ใช้พู่กันแบนเบอร์ใหญ่กวาดล้างคราบขาวบนผิวกระจกให้ทั่ว จะเป็นการทำความสะอาดผิวกระจกซ้ำในตัว จะทำให้ได้ลวดลายที่สม่ำเสมอกันยิ่งขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนนี้ควรสวมถุงมือยาง ใช้ผ้าปิดจมูก และยืนเหนือลมทุกครั้ง

8. ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง 

9. เทน้ำยาออก  น้ำยากัดลายกระจกลึกออกแบบให้ใช้ได้ผลสมบูรณ์รอบเดียว แต่อาจมีฤทธิ์หลงเหลืออยู่ ให้เททิ้งลงในถาดพลาสติกบรรจุทรายเพื่อทำให้น้ำยาหมดฤทธิ์ จากนั้นนำชิ้นงานไปล้างน้ำไหล ควรใช้พู่กันล้างคราบขาวออกให้หมด เช็ดหรือเป่าให้แห้งทันที

10. ลอกสติกเกอร์ออก  นำไปล้างน้ำอีกครั้ง เช็ดหรือเป่าให้แห้งทันที นำไปใส่กรอบรูป เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ 

 

 

คำเตือน  กระจกที่ใช้กับน้ำยากัดลึก ขอแนะนำ กระจกยี่ห้อการ์เดียน กับยี่ห้ออาซาฮี เท่านั้น !!!!  มีขายทั่วไปตามร้านกระจก หากใช้กระจกที่ไม่ได้คุณภาพ อาจเกิดรอยด่างขึ้นเป็นบางจุด

 

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์


Content View Hits : 465214